Chi Tiết Luật Bóng Rổ 3×3 Và Những Điều Cần Biết

Chi Tiết Luật Bóng Rổ 3x3 Và Những Điều Cần Biết

Hình thức thi đấu bóng rổ 3 người của FIBA được áp dụng theo những điều luật nhất định luật bóng rổ 3×3 nổi bật nhất là tinh thần thể thao và tinh thần fair play. Cùng khám phá hình thức chơi bóng bình đẳng và hiện đại dưới bài viết sau từ mitom.

Bóng rổ 3×3 là gì?

Bóng rổ 3×3 là một thể thức chơi bóng rổ trên sân chỉ với 1 cột rổ. Mỗi đội chỉ cần đủ 3 người thành viên, thi đấu với nhau trong khoảng thời gian nhất định. Bóng rổ 3×3 không nhất thiết phải có một nhà thi đấu với khuôn gian lớn. Mà chỉ cần một nơi thoáng mát với không gian vừa tầm, đủ để đặt một cột để ném là được. 

Bóng rổ 3x3 là mỗi đội chỉ có sự tham gia của 3 cầu thủ
Bóng rổ 3×3 là mỗi đội chỉ có sự tham gia của 3 cầu thủ 

Với mục đích tạo ra sân chơi bình đẳng và hiện đại. Liên đoàn bóng rổ của Việt Nam, đã ban hành ra luật thi đấu bóng rổ 3×3 thuận theo quy ước của FIFA ban hành.

Chi tiết về luật bóng rổ 3×3

Luật bóng rổ 3×3 còn có tên gọi khác là luật bóng rổ nửa sân, tuân thủ theo quy định do FIBA ban hành. Các quy tắc được đưa ra, với mục đích mang đến sự công bằng cũng như cách chơi bóng chuẩn chỉ nhất. Luật bóng rổ 3×3 được áp dụng cho mọi trận đấu 3×3 tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Dưới đây là chi tiết các điều luật, mời các bạn cùng tham khảo.

Tất nhiên là bộ môn này cũng có những điều luật quy định chung
Tất nhiên là bộ môn này cũng có những điều luật quy định chung
  • Sân thi đấu

Trận thi đấu bóng rổ 3×3 sẽ được tổ chức trên sân với 1 cột rổ. Diện tích tiêu chuẩn là (15 x 11)m

  • Số lượng cầu thủ

Theo luật lệ do FIBA ban hành, mỗi đội bóng sẽ có tối đa 4 cầu thủ có quyền thi đấu chính thức. Trong đó 3 cầu thủ thi đấu trên sân và 1 cầu thủ dự bị. Huấn luyện viên không được phép có mặt trên sân để chỉ đạo bất kỳ chỗ nào.

  • Trọng tài điều khiển

Trong trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính và 1 trọng tài phụ, 3 nhân viên bàn thư ký phụ trách điều khiển thời gian và ghi biên bản thi đấu.

  • Trận đấu bắt đầu

Trước khi trận đấu bắt đầu, 2 đội có 3 phút để khởi động. Một cầu thủ của đội A sẽ tiến hành thực hiện 1 quả ném rổ, nếu bóng vào rổ, đội A sẽ được quyền phát bóng biên để bắt đầu trận đấu. Ngược lại, nếu bóng không vào rổ, quyền phát biên thuộc về đội B.

  • Thời gian thi đấu / Đội thắng.

Mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Đội nào ghi được 33 điểm hoặc hơn trước khi thời gian thi đấu kết thúc sẽ là đội chiến thắng.
Sẽ thi đấu hiệp phụ, nếu kết thúc hiệp 2 mà 2 đội vẫn hòa nhau. Sẽ có nhiều hiệp phụ, mỗi hiệp 2 phút đến khi có điểm chênh lệch. Thời gian nghỉ giữa các hiệp, kể cả hiệp phụ là 1 phút.

Luật bóng rổ 3x3 giúp cho bộ môn này được diễn ra công bằng hơn
Luật bóng rổ 3×3 giúp cho bộ môn này được diễn ra công bằng hơn
  • Lỗi phạt

Một cầu thủ, nếu vi phạm 5 lỗi sẽ không được tiếp tục  thi đấu. Đội bóng sẽ bị xử phạt theo lỗi đồng đội khi đã có 4 lỗi đồng đội liên tiếp trong một hiệp.

  • Cách chơi bóng rổ 3×3

Các cầu thủ đều phải chơi bóng rổ bằng tay, tuyệt đối không được dùng chân hoặc bất kỳ bộ phần nào khác trên cơ thể. Mỗi lần bóng được ném vào rổ sẽ được tính điểm hoặc tính điểm cho quả ném phạt cuối nếu vào rổ. Đội không ghi được điểm sẽ tiếp tục trận đấu ở vị trí ngay dưới rổ theo vạch quy định.

  • Luật bóng rổ 3×3 khi thay người.

Vấn đề thay người được chấp nhận trong các tình huống bóng chết. Cầu thủ dự bị có thể vào sân thi đấu sau khi đồng đội của mình đã ra khỏi sân và có sự tiếp xúc cơ thể. Việc thay người quy định được thực hiện ở đối diện bảng rỗ, phía sau đường biên ngang.

Lời kết

Mỗi một bộ môn thể thao đều có những quy định về luật chơi, kể cả bóng rổ 3×3. Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về luật bóng rổ 3×3. Chúc bạn có những phút giây thư giãn cùng những thông tin bổ ích từ bộ môn thể thao.

XEM THÊM: