Luân Lưu Là Gì? Định Nghĩa Chính Xác Về Luân Lưu

Luân Lưu Là Gì? Định Nghĩa Chính Xác Về Luân Lưu

Nếu bạn là một fan cứng của môn thể thao vua, thuật ngữ luân lưu sẽ không còn xa lạ. Tuy nhiên, để giải thích chính xác nhất về định nghĩa này, thì không phải ai cũng làm được.Vậy định nghĩa chính xác luân lưu là gì? Tìm ra định nghĩa cho mình ngay bài chia sẻ của Mitom TV ngay đây.

Luân lưu là gì?

Sút luân lưu còn có tên gọi khác là sút penalty trên chấm 11m. Và sẽ được thực hiện sau khi hai hiệp đá phụ 30 phút kết thúc, nhưng 2 đội vẫn chưa phân định thắng thua. Cú sút này được thực hiện giống như đá phạt đền trong trận đấu. Nghĩa là sẽ cầu thủ đội này sẽ thực hiện cú đá, và thủ môn đội kia sẽ có trách nhiệm bảo vệ khung thành. 

Luân lưu chính là loạt sút penalty cân não giữa 2 đội bóng tham gia
Luân lưu chính là loạt sút penalty cân não giữa 2 đội bóng tham gia

Trong loạt đá penalty, mỗi đội sẽ được thực hiện lần lượt 5 quả đá xen kẽ. Đội thực hiện nhiều cú đá thành công hơn loạt đá penalty là đội giành chiến thắng. Tuy nhiên, kết quả của đá penalty sẽ không được tính vào tổng số bàn thắng của trận đấu.

Quy định về đá luân lưu

Vị trọng tài sẽ tiến hành tung đồng xu để xác định đội nào được quyền đá trước và được lựa chọn bên khung thành để sút penalty. Tất nhiên, loạt đá cũng phải được thực hiện theo đúng quy định về luật đá penalty như sau:

Có những quy định nhất định về sút luân lưu của FIFA
Có những quy định nhất định về sút luân lưu của FIFA
  • Mỗi đội sẽ chọn ra 5 cầu thủ xuất sắc nhất để thực hiện 5 cú đá. Thứ tự thực hiện do mỗi đội toàn quyền quyết định.
  • Chỉ có những cầu thủ còn lại trên sân trước khi trận đấu kết thúc hoặc tạm vắng mặt do chấn thương mới được quyền tham gia vào loạt sút cân não. Những cầu thủ dự bị, nếu chưa ra sân sẽ không có quyền đá.
  • Bất cứ cầu thủ nào còn lại ở trên sân đều có thể làm thủ môn.
  • Tất cả cầu thủ của cả 2 đội bóng (ngoại trừ những cầu thủ thực hiện cú đá và thủ môn) đều phải đứng trong vòng tròn trung tâm của sân và không được quyền chạm bóng.
  • Cú sút chỉ được thực hiện một lần duy nhất. Một khi đã sút, cầu thủ không được chạm lại vào quả  bóng. Chỉ trọng tài mới có quyền quyết định sút lại nếu có sự cố xảy ra.
  • Cầu thủ thực hiện cú sút trên chấm phạt đền, cách đường cầu môn khung thành 11m và cách đều đường biên dọc 2 bên. Cú đá được thực hiện ngay sau khi có hiệu lệnh từ trọng tài.
  • Lượt sút của cầu thủ sẽ bị vô hiệu (coi như không thành công) nếu cầu thủ này không có mặt ở trên sân đúng thời gian để thực hiện.
  • Thủ môn yêu cầu phải đứng giữa hai cột dọc của khung thành và trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được sút đi. Lúc đó, thủ môn khung thành chỉ được phép nhảy tại chỗ hoặc di chuyển, vung tay sang dọc hai bên đường cầu môn.
  • Lượt đá penalty có thể kết thúc lập tức nếu tỷ số của 2 đội bóng đã ở khoảng cách không thể san bằng. 
  • Nếu sau 5 lượt sút, số cú sút 2 đội bóng thực hiện thành công như nhau. Thì mỗi đội được thực hiện tiếp lần lượt một cú sút cho đến khi một đội đá thành công và đội còn lại đá trượt.

Cầu thủ nên lưu ý gì khi đá penalty

Trong một trận đấu, bước vào loạt đá penalty là điều không ai mong muốn. Vì vậy, những cầu thủ sở hữu một tâm lý vững đôi khi có lợi hơn cho những kỹ năng bóng đá. Đá penalty, yếu tố tâm lý được đặt lên hàng đầu, nhưng điều này không phải cầu thủ nào cũng có được. Vì thế, cầu thủ được lựa chọn đá penalty phải sở hữu “tinh thần thép”, không bị phân tâm khi đối mặt với thủ môn đội kia. Khi thực hiện cú sút, cầu thủ phải thật sự tập trung, tránh tối đa sự tác động từ các yếu tố bên ngoài khác.

Những cầu thủ đều phải chịu áp lực rất lớn thi thực hiện loại sút luân lưu
Những cầu thủ đều phải chịu áp lực rất lớn thi thực hiện loại sút luân lưu

Trên đây là định nghĩa chính xác về luân lưu và luật đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ luân lưu là gì và đá luân lưu mấy quả theo quy định của FIFA đối với kiểu sút phạt này.

XEM THÊM: