AFF mấy năm 1 lần? Đội tuyển Việt Nam giành được bao nhiêu chức vô địch?

AFF mấy năm 1 lần, đội tuyển Việt Nam giành được bao nhiêu chức vô địch?

AFF mấy năm 1 lần? Châu Á được coi là vùng trũng của bộ môn thể thao bóng đá, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Chưa từng có một đội bóng nào có thể giành quyền được chơi tại vòng chung kết giải đấu World Cup lớn nhất hành tinh. Cùng mitomtv tìm hiểu giải đấu AFF cup qua bài viết sau.

Nhưng không có nghĩa vì đó mà bóng đá tại đây không phát triển. Trong đó có giải đấu AFF cũng rất đáng theo dõi, có sự tham gia của các đội tuyển khu vực này. Vậy thì AFF mấy năm 1 lần và đội tuyển Việt Nam đã mấy lần vô địch giải đấu này.

AFF mấy năm 1 lần? Lịch sử giải đấu này

AFF là viết tắt của từ ASEAN Football Federation Championship, nghĩa là giải vô địch các quốc gia Đông Nam Á. Giải đấu này sẽ quy tụ tất cả các quốc gia đến từ Đông Nam Á. Giải đấu này sẽ được tổ chức theo thường niên 2 năm 1 lần. 

AFF là giải đấu vô địch Đông Nam Á, được tổ chức 2 năm 1 lần
AFF là giải đấu vô địch Đông Nam Á, được tổ chức 2 năm 1 lần

AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, khi đó giải đấu được mang tên là Tiger Cup, bởi đó cũng chính là thương hiệu của nhà tài trợ chính thức. Cái tên này cũng được gắn bó với giải đấu trong 5 giải đấu liên tiếp. Nhưng đến mùa giải thứ 6 thì tên của giải đấu chỉ đơn giản là AFF Cup.

Nhưng đến giải đấu lần thứ 7 thì được đổi tên thành AFF Suziki Cup, cũng là thương hiệu tài trợ cho giải đấu khi đó. Cái tên này cũng gắn với giải đấu khá lâu, cũng như khá quen thuộc đối với những người yêu bóng đá. 

Kể từ năm 2022 mới đây, thương hiệu Suzuki cũng chính thức rút khỏi giải đấu. Thay vào đó giải đấu lại một lần nữa được đổi tên là AFF Mitsubishi Electric Cup. Cũng chính là tên của thương hiệu đã tài trợ cho giải đấu này.

Những đội tuyển từng vô địch AFF Cup

Có thể thấy được giải đấu này không được đánh giá cao về tính chuyên môn nếu so sánh với các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Nhưng đối với các quốc gia tại Đông Nam Á thì rõ ràng chức vô địch AFF Cup là rất danh giá. Và tính tới thời điểm hiện nay thì giải đấu này đã được tổ chức tới 14 lần và chỉ có tổng cộng 4 đội tuyển từng lên ngôi vô địch của giải đấu này. Lần lượt đó là Thái Lan, Singapore, Việt Nam và cuối cùng là Malaysia.

Thái Lan là câu lạc bộ nắm giữ nhiều chức vô địch nhất của giải đấu này
Thái Lan là câu lạc bộ nắm giữ nhiều chức vô địch nhất của giải đấu này

Trong đó thì đội tuyển xứ chùa Vàng đã từng lên ngôi vô địch tới 7 lần. Singapore chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng cũng xuất sắc đứng ở vị trí thứ 2 với 4 lần vô địch. Đội tuyển Việt Nam của chúng ta cũng đã 2 lần lên ngôi vô địch. Và Malaysia đứng cuối cùng với chỉ 1 chức vô địch giải đấu này.

Đội tuyển Thái Lan vẫn luôn chứng tỏ được sức mạnh của mình trong khoảng thời gian dài. Cũng như khó có quốc gia nào có thể san bằng được thành tích của đội tuyển này đã thiết lập được trong khu vực này.

Thông tin thú vị về giải đấu AFF Cup mấy năm 1 lần

Đã từng có tới 14 lần giải đấu AFF được diễn ra trong quá khứ. Nên chính vì thế mà giải đấu này cũng có rất nhiều những thông tin thú vị, những điều đáng nói về giải đấu này. Những thông tin về thông số của giải đấu.

Teerasin Dangda là cầu thủ nắm giữ danh hiệu ghi nhiều bàn thắng nhất tại mọi giải đấu
Teerasin Dangda là cầu thủ nắm giữ danh hiệu ghi nhiều bàn thắng nhất tại mọi giải đấu

Cầu thủ hiện nay đang nắm giữ thành tích là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại giải đấu AFF là Teerasil Dangda với 26 lần phá lưới các đội bóng đối thủ trong khu vực. Bỏ xa thành tích của người đứng thứ 2 là Noh Alam Shah của Singapore với thành tích 17 bàn thắng.

Bóng đá Việt Nam cũng có tới 2 cái tên được xếp vào danh sách những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất đó là Lê Công Vinh và Lê Huỳnh Đức với lần lượt 15, 14 bàn thắng.

Trong lịch sử của giải đấu thì cũng đã có tới 19 cầu thủ từng giành được danh hiệu vua phá lưới. Và trong đó thì cựu cầu thủ Noh Alam Shah của Singapore trong một giải đấu đã xuất sắc ghi được tới 10 bàn thắng trong giải đấu năm 2007. Đó cũng là một trong những kỷ lục mà chưa cầu thủ nào phá được cho tới hiện nay.

Hi vọng với bài viết trên, các bạn đã biết được giải AFF mấy năm 1 lần và những thông tin thú vị về giải đấu.